Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư tại Nam Định

Sáng 2/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề tại khu công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng tình với kiến nghị của doanh nghiệp về giảm tỷ lệ vốn đối ứng khi vay ưu đãi làm ký túc xá cho công nhân ở khu công nghiệp

Khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh do Công ty CP đầu tư Vinatex làm chủ đầu tư, sau 7 năm đi vào hoạt động đã thu hút 7 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vào đầu tư với tỷ lệ lấp đầy gần 70%.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Vinatex cho biết, tổng diện tích của KCN là 165 ha, tuy nhiên còn gần 1 ha chưa thực hiện đầu tư xây dựng được do vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Do đặc thù hoạt động của các doanh nghiệp liên quan đến ngành dệt, nhuộm, sản xuất dây cáp điện nên công trình xử lý nước thải công nghiệp được Ban quản lý khu công nghiệp ưu tiên đầu tư với số vốn lên tới 300 tỷ đồng. Công trình này hỗ trợ hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và đảm bảo an toàn cho môi trường của khu vực.

Dự tiếp xúc cử tri có đại diện các doanh nghiệp đang đầu tư tại KCN. Các doanh nghiệp kiến nghị Quốc hội, Chính phủ thực hiện hỗ trợ thuế ưu đãi, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chính quyền tỉnh Nam Định đẩy mạnh hơn việc cải cách thủ tục hành chính.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại KCN Bảo Minh đề nghị chính quyền các cấp của tỉnh Nam Định sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng ở một số khu vực của KCN. Cụ thể, ngay trước cửa KCN hiện vẫn còn một số hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng khiến cổng dẫn vào KCN rất hẹp, ảnh hưởng rất lớn tới việc vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa, đồng thời gây ra tình trạng mất an toàn giao thông.

Giám đốc Công ty Sumi - sản xuất dây cáp điện của Nhật Bản cho biết, công ty có 2.300 lao động nhưng trung bình mỗi ngày có tới 2 công nhân có liên quan tới các sự vụ về tai nạn giao thông. Tất cả các doanh nghiệp kiến nghị cần phải xử lý sớm tình trạng này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm khu nhà ở cho công nhân ở Khu công nghiệp Bảo Minh, Nam Định

Đại diện Công ty CP đầu tư Vinatex bày tỏ mong muốn ngành ngân hàng có mức hỗ trợ hiệu quả hơn với doanh nghiệp vay tín dụng từ Chương trình 30.000 tỷ đồng. Theo ông Vũ Đức Giang, hiện công ty đang vay vốn từ Chương trình này để xây dựng nhà ở lâu dài cho công nhân của các doanh nghiệp, không có buôn bán nhà ở thương mại nhưng phải có mức vốn đối ứng tới 40% là không hợp lý. Ông Giang cho rằng cần hạ tỷ lệ vốn đối ứng xuống khi vay từ Chương trình này.

Ngoài đầu tư vào KCN Bảo Minh, huyện Vụ Bản, Công ty CP đầu tư Vinatex còn đang thực hiện thủ tục đầu tư cho KCN Rạng Đông - nơi tập trung các doanh nghiệp ngành may mặc để đón đầu cơ hội tham gia các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang đàm phán ký kết. Do đó, công ty này kiến nghị Chính phủ sớm bổ sung KCN Rạng Đông vào Quy hoạch phát triển các KCN của cả nước.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao các cấp chính quyền địa phương có nhiễu nỗ lực trong thu hút, hỗ trợ các doanh nghiệp tới đầu tư, làm ăn tại Nam Định.

Phó Thủ tướng thông báo tới các doanh nghiệp về nhiều dự án luật sẽ được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 8 tới, theo đó, tăng cường bình đẳng trong kinh doanh của các thành phần doanh nghiệp, đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính trong các công đoạn đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng cho rằng không có sự khác biệt giữa các doanh nghiệp cùng một lĩnh vực kinh doanh mà chỉ khác nhau ở địa bàn đầu tư kinh doanh.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với chủ đầu tư KCN Bảo Minh về kiến nghị giảm tỷ lệ vốn đối ứng khi doanh nghiệp vay từ gói 30.000 tỷ đồng để làm ký túc xá cho công nhân và sẽ giao cho các cơ quan chức năng xem xét thực hiện.

Còn về đề nghị đưa KCN Rạng Đông vào Quy hoạch các KCN của Quốc gia, Phó Thủ tướng cho rằng còn vướng về hạ tầng giao thông kết nối KCN này với vùng nguyên liệu hay các trung tâm vận tải nội địa hoặc quốc tế. Đồng thời, phải có các nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thực hiện dự án trong KCN. Cùng với nỗ lực thực hiện dự án của chủ đầu tư, Phó Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan xem xét việc bổ sung KCN này vào Quy hoạch.


TIN NỔI BẬT
Vinatex - liên kết
VIDEO
About Us 1 About Us 1 About Us 1 About Us 1 About Us 1 About Us 1 About Us 1